đồ pháp lang trong tự chế và trong sinh hoạt

Đồ pháp lang thuộc nhóm này rất đa dạng và phong phú vé cả kiểu dáng loại hình lẫn đề tài trang trí. Có thể chia chúng thành 2 nhóm nhỏ:
Nhóm thử nhất là những tự khí dùng trong các miếu thờ như đỉnh hương cơi trầu mâm ngũ quả chân đèn. Đối với nhóm này các màu dỏ vàng chanh trắng xanh đậm thường hay được sử dụng Lotus Residences.
Nhóm thứ hai là những dụng cụ sinh hoạt như khay trà ống phóng tô bát tiềm đựng thức ăn dắu hồ. Các màu lam hồng tía xanh lục nâu nhạt thường được sử dụng.
Bô’ cục của nhóm này là bõ’ cực dàn trải kín quanh sản phẩm đa hướng hoặc ngang hoặc dọc hoặc ngang kết hợp với các dọc cùng với sự đậm đặc của nét. Đa số họa tiết của bô’ cục này thường lặp đi lặp lại đăng đối hoặc tỏa từ tâm ra. Những bô’ cục trên một sô’ tráp đựng cau trầu thường phóng khoáng và táo bạo về hình tượng đường nét cách điệu cao đây là trường hợp đặt biệt.
Nói đến pháp lang được dùng trang trí ở Huế ta không thể không đẽ cập đến màu sắc. Màu sắc được sử dụng là màu tương phản. Màu sắc được phối hợp một cách chủ động theo hòa sắc tương phản một cách khoa học chính xác. Những tổ hợp tương phản màu nhìn trong các đồ pháp lang ở Huế có những màu chủ đạo: vàng – chàm cam vàng – xanh vàng lục – tím hỏa vàng – xanh hổ phách – phỉ thúy đỏ – xanh lục tím – đỏ lục. Những cặp màu di đôi với nhau không đối chọi chỉ tôn nhau cho nổi bật dịu dàng tươi sáng không chói chang khó chịu có sức truyền cảm mạnh và tạo cho người xem sự thoải mái ưa nhìn. Sự phối hợp màu sắc một cách linh hoạt đã tạo ra những bức tranh sinh động rực rỡ chan hòa ánh sáng rất phù hợp với cuộc sống thiên nhiên phong phú và trầm tĩnh của xứ Huế.
Để quản lý đồ pháp lang Huế triều Nguyễn đã cho biên chế một đơn vị chuyên làm dồ này “Minh Mạng năm thứ 8 (1827) đặt Tượng cục pháp lang. Bọn Vũ Văn Mai thợ vẽ Nội tạo học nghề làm đó pháp lang bèn sai dặt cục ấy hạn cho 15 người thiếu thì mộ mà sung vào” (Đại Nam Thực Lục – Quốc Sử Quán triều Nguyễn).

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow